Giới thiệu tóm tắt về trường THCS Hoa Liên

Trường THCS Hoa Liên được thành lập từ năm 1993. Trường có diện tích 14.673 m2 đặt tại địa điểm thôn Linh Tân, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Hơn 30 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước và sự nỗ lực của cán bộ giáo viên trong nhà trường. Trường THCS Hoa Liên đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh nói chung, huyện Nghi Xuân nói riêng.

Niềm tự hào lớn nhất của Nhà trường từ năm 1993 đến 2015 trường giữ vững và duy trì từ 33 đến 49 lớp. Số lượng học sinh từ 1.136 đến hơn 1.900 em. Năm học 2019-2020 là 28 lớp với 878 học sinh. Số lượng CBGV từ 76 đến trên 98 người. Năm 2020 là 61 CBGV. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều quê hương, vung miền khác nhau với nhiều trình độ chuyên được đào tạo khác nhau. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực  cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tự hào hơn bao giờ hết chính nơi đây đã có nhiều thế hệ học sinh trưởng thành qua các khóa học. Nay đã và đang công tác, học tập trong nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị cơ quan, trường học trên mọi miền Đất nước. Có học sinh đang giữ nhiều cương vị và giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước. Nhưng dù họ ở bất cứ cương vị nào họ cũng luôn hướng về mái trường mến yêu, nơi họ đã từng tham gia tu dưỡng, rèn luyện, học tập và gắn bó nhiều kỷ niệm của tuổi niên thiếu.
Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, phụ huynh nơi công tác và nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn với hội cựu học sinh tổ chức các buổi gặp mặt, các hoạt động giao lưu nhằm giáo dục truyền thống quê hương đất nước, truyền thống nhà trường cho CBGV và học sinh, thông qua đó CBGV và học sinh càng thêm yêu mến mái trường từ đó tiếp thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong công tác.
Thực hiện chủ đề và chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học. Ban lãnh đạo và Hội đồng Giáo dục của Nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. 100% CBGV có trình độ chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn. Nhà trường có trên 50% giáo viên đạt CSTĐ – GVG các cấp. Trường có các tổ chuyên môn hoạt động khá, tốt, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh 100%, tỷ lệ chuyên cần từ 99% trở lên. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng dần hàng năm. Tỷ lệ học sinh yếu giảm dưới 2%. Tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá tốt trên 90 %. Duy trì tỷ lệ phổ cập bậc THCS đạt trên 95%.
Các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường hoạt động đều, có chất lượng hoạt động tốt, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục của Nhà trường duy trì tốt các hoạt động thi đua, tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các cuộc vận động, tiêu biểu là cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường. Chi bộ hàng năm bồi dưỡng và kết nạp từ 2 đến 4 đảng viên mới. Năm 2020 nâng tỷ lệ đảng viên lên trên 72%. Liên tục giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, Công đoàn vững mạnh, Đoàn – Đội vững mạnh xuất sắc. Trường đạt trương tiên tiến.

Năm học 2020-2021, trường vinh dự được công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2021 - 2026. Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, năm học này trường THCS Hoa Liên tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa.